Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 1

    Hôm nay: 1

    Đã truy cập: 47534

Lịch sử hình thành

 Điền Lư là xã  vùng thấp của huyện Bá Thước, cách trung tâm huyện lỵ 12 km về phía đông, cách Thành Phố Thanh Hóa  96 km về phía tây, thuộc vùng trung lưu Sông Mã. Phía bắc trải dài 5 km dọc theo Sông Mã giáp xã Lương Ngoại, phía Tây Bắc dọc theo suối Hón Ngà giáp xã Ái Thượng và một phần của lâm trường Bá Thước; Phía Đông Nam dọc theo suối Đại Lạn (hón khô) giáp với xã Điền Trung; phía Tây dọc theo Quốc lộ 217 có chiều dài 7 km giáp xã Điền Quang.

Là một xã đồng bằng của huyện, Điền Lư còn là trung tâm thương mại và dịch vụ của cụm Hồ Điền; có tổng  diện tích tự nhiên 1.721,44 ha; dân số đến tháng 12 năm 2020 số hộ 1.576 hộ số khẩu 7.014 người; có 3 dân tộc anh em cùng chung sống là Mường, Kinh, Thái  trong đó dân tộc Mường chiếm 47%,  dân tộc Kinh chiếm 49%, dân tộc Thái chiếm 4%; có 8 thôn và 1 phố gồm: thôn Sông Mã, thôn Võ, thôn Riềng, thôn Điền Giang, thôn Điền Lý, thôn Điền Tiến, thôn Triu, thôn Chiềng Lẫm và Phố Điền Lư.

Đảng bộ có 13 chi bộ gồm 9 chi bộ thôn, phố và 3 chi bộ nhà trường, 01 Chi bộ trạm y tế với  308 Đảng viên hàng năm Đảng bộ đều đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, các tổ chức Mặt trận, đoàn thể trong hệ thống chính trị hàng năm đều đạt vững mạnh xuất sắc được Trung ương, Tỉnh, Huyện tặng cờ, bằng khen và nhiều giấy khen.

Hiện nay Điền Lư có 3 trường THCS, Tiểu học, Mầm Non được công nhận cơ quan văn hóa;  2/3  trương đạt chuẩn quốc gia,  Trạm Ytế đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, nhiều năm  xã được công nhận xã phong trào giáo dục toàn diện năm học.

Thực tế trong nhiều năm qua, trên các lĩnh vực Kinh tế - văn hoá - xã hội - môi trường, tại địa bàn xã đã được các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương hết sức quan tâm; đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã, bằng những cơ chế chính sách, các quy hoạch chuyên ngành, kế hoạch quản lý phù hợp, và hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng...vv. Vì vậy Điền Lư đang từng bước đổi thay  kinh tế phát triển, đời sống vật chất, Quốc phòng,  an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định,  đời sống vật chất tinh thần của đại bộ phận nông dân ngày càng được cải thiện nâng cao rõ rệt hơn, bộ mặt nông thôn từng bước được đổi mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 46 triệu đồng/người/năm, Tỷ lệ hộ hộ nghèo đa chiều năm 2020 là 0,88%;

 Năm 2014 cán bộ và nhân dân xã Điền Lư được Thủ Tướng Chính Phủ tặng Bằng Khen, năm 2015 Đảng bộ được tỉnh ủy tặng cờ đơn vị trong sạch vững mạnh xuất sắc giai đoạn 2010 – 2015; năm 2013, 2015, 2018 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua; năm 2019 chủ tich UBND tỉnh tặng bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác vệ sinh ATTP; Bằng khen của chủ nhiệm Ủy ban dân tộc trong thực hiện chính sách dân tộc nhiều năm xã có phong trào giáo dục toàn diện được UBND huyện tặng cờ; xã có 07 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới, 9/9 thôn đạt chuẩn văn hóa, năm 2016 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới là xã đầu tiên được công nhận NTM của huyện Bá Thước, 01 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020, tiếp tục phấn đấu là xã điểm của huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021, phấn đấu xã kiểu mẫu năm 2025. Nhân dân và cán bộ xã Điền Lư cần cù sáng tạo trong  lao động sản xuất, tuyệt đối tin tưởng đường lối đổi mới của Đảng, gương mẫu chấp hành các chủ trương chính sách của đảng pháp luật của nhà nước đoàn kết xây dựng quê hương Điền Lư ngày càng giàu đẹp, văn minh.

2. Truyền thống lịch sử, Văn hóa, Danh lam thắng cảnh.

Trong phong trào đánh giặc ngoại xâm của nghĩa quân Lê Lợi, vùng đất Điền Lư là nơi trú quân của nghĩa quân Lam Sơn để thực hiện các trận đánh lớn trong đó có trận Ba Lẫm thuộc  thôn Chiềng Lẫm hiện nay đều được đồng bào các dân tộc trong vùng hưởng ứng tham gia cuộc khởi nghĩa do Bình Định Vương Lê Lợi lãnh đạo, có những trận quân địch có tới 10 vạn quân nhưng vẫn bị quân ta đánh cho hồn bay phách lạc trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng dân cư Điền Lư .

 Trong kháng chiến chống thực dân pháp danh nhân Hà Văn Mao cùng với nghĩa  quân đã hợp sức với đề thám và các sỹ phu yêu nước để đánh đuổi ngoại  xâm. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc sau này, tiếp bước cha ông thế hệ trẻ xã Điền Lư hăng hái lên đường tòng quân giết giặc lập nên những chiến công lừng lẫy làm rạng danh quê hương.

Trong Hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xã  Điền Lư có 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 62 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc.

Điền Lư là vùng đất địa linh nhân kiệt nơi sinh ra quận công Hà Công Thái và danh nhân Hà Văn Mao; là địa danh giàu truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Bá Thước ngày nay.

Phong trào văn hóa, thể thao và lễ hội  luôn được quan tâm chú trọng; các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa các thôn, phố luôn được đầu tư phát triển đạt chuẩn theo quy định của Bộ VHTT&DL.

Phong trào văn hóa văn nghệ , TDTT và lễ hội không ngừng được bảo tồn, duy trì và phát triển, các câu lạc bộ văn nghệ, TDTT hoạt động thường xuyên, hiệu quả; lễ hội dân gian truyền thống gắn với các hoạt động phong trào văn hóa thể thao luôn được phát huy; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được đẩy mạnh Phong trào khuyến học khuyến tài phát triển, xã được công nhận “Cộng đồng học tập” năm 2017.

Phát huy truyền thống cách mạng  nhân dân và cán bộ xã Điền Lư tiếp bước truyền thống anh hùng  những thành quả đạt được, Đảng bộ chính quyền và nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp Đảng bộ xã khóa XXV  nhiệm kỳ 2020 – 2025;  hoàn thành  xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021, xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2025 xây dựng Điền Lư ngày càng giàu đẹp và văn minh.